Trường Mầm non Đức Ninh Đông nâng cao chất lượng dạy và học

    Quan điểm của Đảng ta cũng đã khẳng định "Giáo dục là quốc sách hàng đầu, là nhân tố quyết định sự phát triển của đất nước, nó là một bộ phận đặc biệt của cấu trúc hạ tầng xã hội”. Đối tượng mà giáo dục hướng đến là con người là chủ nhân của mọi sáng tạo, là điều kiện kiên quyết để xây dựng xã hội phát triển. Do đó, sự nghiệp giáo dục muốn phát triển điều quan trọng phụ thuộc vào chất lượng của đội ngũ giáo viên. Với tầm quan trọng như vậy nhiệm vụ đặt ra cho đội ngũ giáo viên nói chung và giáo viên mầm non nói riêng là vô cùng to lớn. Vậy, chúng ta phải làm gì để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học ở trường Mầm non, đáp ứng với sự phát triển chung của xã hội và xu thế thời đại. Trường mầm non Đức Ninh Đông có 27 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trường đóng trên địa bàn một phường trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học của nhà trường còn nhiều thiếu thốn. Tuy nhiên trong những năm qua trường luôn đượ sự quan tâm chỉ đạo của Phòng Giáo dục Đào tạo Đồng Hới, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền, nhân dân trên địa bàn, cùng với sự phấn đấu của tập thể sư phạm nhà trường luôn tâm huyết vì sự nghiệp trồng người đã không ngừng nỗ lực vươn lên để nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện tốt công tác chuyên môn, các cuộc vận động và các phong trào thi đua do ngành phát động như cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; và thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

    Quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. Năm 2004 trường Mầm non Đức Ninh Đông được thành lập, trên cơ sở chia tách từ trường Mầm non Đức Ninh. Được sự quan tâm của phường Đức Ninh Đông và các cấp các ngành, đến năm 2010 trường được chuyển về địa điểm mới rộng rãi, thoáng đãng hơn phù hợp với công tác dạy và học của cô và trò. Sau nhiều năm phấn đấu, đầu tư nâng cấp, trường đã thay đổi diện mạo phát triển cả về quy mô cũng như chất lượng dạy và học. 

IMG 0053

 

IMG 0033

                                                           Hội thi "Giáo viên dạy giỏi"

 

    Trường được xây dựng ngay trung tâm phương nên việc đi lại học tập của con em rất thuận lợi. Hiện tại trường có diện tích 5.529m2 được bố trí hai dãy nhà hai tầng với dãy 6 phòng học kiên cố tổng diện tích 673m2 khu nhà hiệu bộ có diện tích 353 m2, riêng diện tích sân chơi chiếm 1.600m2 có thiết kế bồn hoa, lối đi trồng cây xanh và cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Ngoài ra khuôn viên trường còn trang bị các loại trò chơi ngoài trời an toàn phù hợp với trẻ. Năm học 2014- 2015 trường đã huy động 283 trẻ trên 9 nhóm lớp. Phòng học và các phòng chức năng được xây dựng khang trang, kiên cố, đủ ánh sáng tự nhiên nhằm đảm bảo cho việc chăm sóc và giáo dục trẻ khi đến trường mầm non.   

    Đặc biệt trong năm học 2012-2013, 2013-2014 và bước vào năm học mới này, được sự quan tâm của chính quyền các cấp, phụ huynh học sinh, công ty Cổ phần Thương mại Dược phẩm Nhật Lệ, ngân hàng Agribank và chương trình mục tiêu quốc gia đã ủng hộ, trang cấp để nhà trường tu sửa và nâng cấp một số công trình nhỏ như: tu sửa cơ sở vật chất, xây dựng vườn rau của bé, xây dựng vườn cổ tích, với tổng số tiền 400 triệu đồng, bước đầu trường đã thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục nhằm đáp ứng cho công tác dạy và học của cô và trò.

Xác định đội ngũ giáo viên là yếu tố quyết định đến chất lượng dạy và học, nhà trường đã chú trọng đến công tác bồi dưỡng chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp của giáo viên. Ban Giám Hiệu luôn luôn quan tâm tạo mọi điều kiện tốt nhất để cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhờ đó tỉ lệ xếp loại giáo viên hàng năm luôn đạt 100% khá, tốt; về trình độ chuyên môn đạt chuẩn 100% và trên chuẩn đạt 70%. Ngoài ra nhà trường còn bồi dưỡng lý luận, phương pháp tổ chức các hoạt động như: sinh hoạt chuyên môn, hội thi, dự giờ rút kinh nghiệm, bồi dưỡng qua kiểm tra hồ sơ, giáo án, hướng dẫn cách làm đồ dùng, dồ chơi cho trẻ. Bồi dưỡng về phương pháp, cách thức cho trẻ khám phá khoa học, năm học 2013-2014 trường có 03 học sinh tham Hội thi “ Bé khéo tay” cấp thành phố có 01 cháu đạt giải nhì(môn vẽ), 02 cháu đạt giải ba môn (xé dán và môn nặn); và đặc biệt có có 01 học sinh tham Hội thi “ Bé khéo tay” đạt giải nhất cấp tỉnh. Cách chế biến bữa ăn đảm bảo vệ sinh và giàu chất dinh dưỡng…Nhờ vậy, tất cả giáo viên, nhân viên của trường đủ sức đảm đương và đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới của ngành học.

    Tâm huyết với nghề, trách nhiệm với các cháu nên mỗi cô giáo không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Nhà trường đã trang bị 14 máy vi tính và kết nối internet, 100% giáo viên soạn giáo án trên máy tính, tích cực ứng dụng phần mềm Kidmart trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, các tiết học có sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy học như: máy chiếu…

    Bên cạnh đó, trường luôn quan tâm đặc biệt đến việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đội ngũ sư phạm của nhà trường luôn chủ động sáng tạo trong việc tìm tòi, đổi mới, vận dụng phương pháp giáo dục phù hợi với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Để thực hiện tháng tôn vinh nghề dạy học, nhà trường đã tổ chức hội thi “Giáo viên dạy giỏi” chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

    Ngoài ra, các giáo viên chủ động trong việc lồng ghép, tích hợp các nội dung giáo dục vào trong mọi hoạt động chăm sóc, giáo dục tạo hứng thú cho trẻ say mê, tìm tòi khám phá. Giáo viên tích cực sưu tầm tranh ảnh, tổ chức cho trẻ tham gia các trò chơi dân gian, đưa các bài dân ca, câu đố vào các hoạt động để trẻ mạnh dạn trong giao tiếp. Tổ chức cho trẻ xem tranh ảnh về các hành vi bảo vệ môi trường, hướng dẫn cho trẻ vứt rác đúng nơi quy định, tổ chức cho các cháu thực hành, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, có ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Có ý thức tiết kiệm, không bật quạt khi trời mát, không bật điện khi không cần thiết. Hướng dẫn cho trẻ biết và thực hiện tốt khi tham gia giao thông…

    Song song với việc làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu, các giáo viên còn tìm kiếm, sưu tầm các nguyên vật liệu sẵ có ở địa phương để sử dụng làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho  dạy và học, giúp trẻ hứng thú hơn trong việc tham gia vào các hoạt động góp phần tạo cho trẻ tính mạnh dạn, hồn nhiên và phát triển về tư duy, ngôn ngữ, tính cảm. Nhờ vậy chất lượng phát triển trí tuệ của trẻ mẫu giáo được nâng cao.

Cùng với việc đổi mới phương pháp giáo dục, Trường Mầm non Đức Ninh Đông luôn thực hiện nghiêm túc chương trình chăm sóc, giáo dục trẻ. Chú trọng giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, 100% cháu thể lực phát triển tốt, trẻ được theo dõi bằng biểu dồ tăng trưởng và được khám sức khỏe định kỳ. Hàng năm, trường luôn đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần, không xảy ra dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm.

    Trẻ ở độ tuổi mầm non thường được ví như những trang giấy trắng, vì vậy đòi hỏi mỗi cô giáo phải mẫu mực trong cách sống, trong lời nói cho các cháu noi theo. Vì thế, ngoài việc chú trọng xây dựng đội ngũ có kinh nghiệm về trình độ chuyên môn, nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề đạo đức của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên. Luôn thực hiện nghiêm túc các chuyên đề trọng tâm và tổ chức các hoạt động như: Hội thi “Giáo viên dạy giỏi”; “Cô chế biến giỏi”; nghiên cứu học tập, viết và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm vào giảng dạy. 

 

IMG 0006

 

IMG 0008                                                              Hội thi " Cô chế biến giỏi"

    Bên cạnh đó, công tác đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục về chăm sóc trẻ, các phong trào xây dựng “Trường học thân thiên, học sinh tích cực” được triển khai có hiệu quả. Nhờ vậy các cháu đều rất chăm ngoan, lễ phép, biết vâng lời, biết hát hay và múa dẻo, tiếp thu nhanh những kiến thức cô giáo truyền đạt. Vì thế, qua nhiều năm phấn đấu nhà trường đã có nhiều giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố và cấp Tỉnh. Nhờ đổi mới phương pháp dạy học cũng như chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường nên 100% trẻ được chăm sóc tốt, đảm bảo an toan tuyệt đối khi ở trường. Tỷ lệ chuyên cần đạt 98%, bé ngoan đạt 97%, số lượng huy động trẻ năm sau cao hơn năm trước.

    Với những nỗ lực không ngừng, nhà trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, Tập thể lao động xuất sắc. Công đoàn nhà trường đạt Công đoàn trong sạch, vững mạnh. Năm 2010, trường được công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Thời gian tới, Trường Mầm non Đức Ninh Đông tiếp tục phấn đấu với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”; ra sức nỗ lực cố gắng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện để nhà trường thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của phụ huynh học sinh ở địa phương và có vị trí xứng đáng trong ngành giáo dục đào tạo thành phố Đồng Hới.

 

Hiệu trưởng Trường Mầm non Đức Ninh Đông

                                                                                                          Trần Thị Dung